6 SAI LẦM ! KHI SỬ DỤNG ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT. BẠN NÊN BIẾT!

Đăng bởi Trần Thị Vĩnh vào lúc 08/09/2022

Ánh sáng trong thiết kế nội thất là một yếu tố quan trọng trong căn nhà của bạn. Việc bố trí sử dụng ánh sáng là cả nghệ thuật và khoa học mà tất cả nhà thiết kế thi công nội thất nào cần chú ý. Phân bổ ánh sáng theo từng lớp một cách hợp lý, hài hòa tùy vào chức năng sử dụng, không được quá lạm dụng hay tránh bố trí làm cho ánh sáng phản chức năng của nó. Để hiểu được điều đó và tránh sai lầm trong sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất, RaOn chia sẻ 6 sai lầm thường gặp trong thi công nội thất.

  1. Dùng quá nhiều kết cấu dạng đặt kín làm mất đi vai trò ánh sáng trong thiết kế nội thất.
  2. Lạm dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất khi đèn âm trần quá nhiều.
  3. Loại bỏ ánh sáng chức năng trong nhà bếp khi chiếu sáng nội thất.
  4. Bố trí đèn nhà vệ sinh chiếu xuống gương soi.
  5. Sử dụng đèn chiếu sáng sai tính năng ánh sáng trong thiết kế nội thất.
  6. Tràn ngập ánh sáng tự nhiên cho không gian trưng bày con dao 2 lưỡi của ánh sáng trong thiết kế nội thất.

ánh sáng trong thiết kế nội thất

Dùng quá nhiều kết cấu dạng đặt kín làm mất đi vai trò ánh sáng trong thiết kế nội thất.

Trong một số phong cách trang trí hiện đại, để tạo điểm nhấn cho không gian căn hộ, nhiều nhà thiết kế vận dụng những mảng tường đặc kín, mảng tường giả đá làm tô thêm phong cách, cá tính cho ngôi nhà. Tuy nhiên, việc xây mảng trang trí, lan can bằng gạch đặc kín, cửa sổ có kích thước quá nhỏ hoặc bị che chắn hay đóng kín ít mở cửa. Trong thi công nội thất, thiết kế bố trí khu vực công năng, tủ trang trí…  không ít các kiến trúc sư cũng mắc sai lầm khi sử dụng các vách ngăn kín đây là nguyên nhân khiến kiến trúc sư khó bố trí và kết hợp hài hòa  ánh sáng trong thiết kế nội thất. Hơn nữa, khi xây các vách ngăn đặt kín làm cho chủ nhân căn nhà có cảm giác chật chội, không gian trở nên tù túng vì bị ngăn cách, làm giảm tầm nhìn và đặc biệt vai trò cảu ánh sáng trong thiết kế nội thất trở nên chia cắt không bổ trợ cho nhau lệch tông ánh sáng nội thất trong chính một không gian chung.

Lạm dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất khi đèn âm trần quá nhiều.

Việc già cũng vậy, cân đối và hài hòa sẽ tạo cho không gian ánh sáng nội thất tuyệt vời. Bạn có bao giờ bắt gặp một không gian quá chói sáng điều này kết hợp với gương thì cảm giác gọi là úi dùi ui. Thông thường với nhiều người thiết kế không chuyên vẫn quá lạm dụng các loại đèn âm trần và lắp dày trên một diện tích thay cho loại ánh sáng tổng thể, trở thành nguồn chính lấy ánh sáng cho không gian. Với việc quá lạm dụng như vậy ánh sáng chính lớp ánh sáng của đạo sẽ mất đi vai trò của chúng. Hãy thật lưu ý điều này! Mặt khác, trên thực tế chức năng loại đèn này chỉ hắt ánh sáng lên trên hoặc xuống dưới nên ánh sáng tỏa đều cho không gian khá ít, khiến cho không gian đôi lúc không nhận được nguồn ánh sáng cần thiết mà lãng phí nhiều điện năng không cần thiết. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng đèn âm trần vừa phải với chức năng trang trí ánh sáng trong thiết kế nội thất tổng thể là tốt nhất.

Loại bỏ ánh sáng chức năng trong nhà bếp khi chiếu sáng nội thất.

Bạn biết đấy, ánh sáng không phải là một yếu tố riêng lẻ mà việc bố trí ánh sáng trong thiết kế nội thất là của nghệ thuật và khoa học. Không gian bếp là nơi bạn chăm chút cho gia đình yêu thương của bạn, nơi giảm những ưu lo sau hằng giờ làm việc. Nên không gian bếp và sự tiện ích  nội thất RaOn luôn đặt lên hàng đầu từ vật liệu, công năng và ánh sáng. Việc không bố trí các loại đèn chiếu sáng tập trung trong nhà bếp là một sai lầm thường gặp. Điều này không chỉ khiến cho không gian thiếu đi những vị trí chiếu sáng cần thiết cho sinh hoạt mà còn không có được điểm nhấn cho không gian nhà bếp. Vì vậy, có thể bố trí ánh sáng bằng cách lắp các loại đèn chiếu sáng cho nhà bếp có tính chiếu sáng chức năng tại tủ bếp, trên bếp để có ánh sáng đủ cho việc nấu nướng và tăng thêm phần sang trọng cho chính không gian.

ánh sáng trong thiết kế nội thất

Bố trí đèn nhà vệ sinh chiếu xuống gương soi.

Cảm ơn bạn! khi đã cùng nội thất Raon đọc đến đây và đã hình dung một cách cơ bản về ánh sáng trong thiết kế nội thất. Hiểu thêm về ánh sáng trong thiết kế nội thất. Nào chúng ta cùng đi tiếp, cách bố trí lấy sáng trong nhà vệ sinh này vô tình tạo ra ánh sáng quá bóng lóa giảm khả năng quan sát, tính chân thực của hình ảnh và màu sắc trang trí.

ánh sáng trong nội thất

Sử dụng đèn chiếu sáng sai tính năng ánh sáng trong thiết kế nội thất.

Bên cạnh việc thiết kế đặt vị trí, khu vực đèn chiếu sáng chưa đúng thì việc lựa chọn đèn có tính năng không phù hợp cũng khiến cho bạn gặp phải một số vấn đề. Những loại đèn sợi đốt hay bóng halogen không có tính năng chỉnh sáng - tối, sẽ tốn năng lượng, tăng nhiệt lượng phòng và khó có thể điều chỉnh theo ý muốn. Vì vậy, công tác tư vấn, giải thích rõ ưu nhược điểm của các loại đèn chiếu sáng là vấn đề quan trọng. Vì mỗi loại đèn sẽ đóng vai trò và tạo không gian khác nhau từ đó tạo nên phong cách, màu sắc chủ đạo khác nhau, phải được hài hòa và động bộ theo phong cách chung.

Tràn ngập ánh sáng tự nhiên cho không gian trưng bày, nghỉ ngơi… con dao 2 lưỡi của ánh sáng trong thiết kế nội thất.

Thật tuyệt vời khi tận dụng thiên nhiên ban tặng gồm khí, gió và ánh sáng. Hiện trạng nhà phố, chung cư của chúng ta có diện tích khá khiêm tốn vì vậy tận dụng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất vô cùng quan trọng. Câu hỏi đặt ra của nhà thiết kế là, làm thế nào phát huy tối đa yếu tố tự nhiên ấy theo cách chủ động và không gian sử dụng. Một trong số sai lầm lớn ánh sáng tự nhiên quá nhiều làm tiết chế vai trò của ánh sáng nhân tạo. Đặt biệt trong các không gian nghỉ ngơi, không gian trưng bày… cần có một phong thái không gian riêng như sang trọng, quý phái hay lãng mạng. Một không gian trưng bày có quá nhiều ánh sáng tự nhiên bởi tia UV có thể gây hại, ảnh hưởng đến những tác phẩm nghệ thuật.

ánh sáng tự nhiên trong thiết kế nội thất

Cảm ơn bạn đã cùng RaOn chia sẻ những kiến thức về ánh sáng trong thiết kế nội thất, câu chuyện xây nhà chưa bao giờ là dễ dàng. Huy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích cho chính mình. RaOn luôn lắng nghe các ý kiến đóng góp và giải đáp thắc mắc của bạn.

Tags : ánh sáng nội thất, ánh sáng thiết kế nội thất, ánh sáng trong thiết kế nội thất, nội thất raon, vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

NỘI THẤT RAON
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn
0901406835